CẢNH BÁO !!! Vì đâu mà xe bị lệch lái?

Cách xử lý hiện tượng vô lăng

08/08/2022

CẢNH BÁO !!! Vì đâu mà xe bị lệch lái?

Sự an toàn là điều mọi người chúng ta đều mong muốn khi tham gia giao thông. Thế nhưng, luôn có những tình huống bất ngờ không mong muốn xảy ra. Chúng ta không thể kiểm soát nhưng chúng ta có thể hạn chế điều đó nếu chúng ta biết được nguyên nhân. Xe bị lệch lái là một trong tình huống chúng ta cần lưu ý, Vậy nguyên nhân là do đâu?

  • Hệ thống lái hoặc hệ thống treo bị lỗiVòng bi bánh xe bị hỏng
  • Bánh xe bị lệch
  • Áp suất lốp không đều
  • Độ co của lốp
  • Má phanh bị hỏng hoặc kẹt
  • Bộ kẹp phanh bị trục trặc

Cách xử lý hiện tượng vô lăng bị lệch, hiệu quả đến 99,9%

Hiện tượng vô-lăng lệch thường do rất nhiều nguyên nhân và hiện tượng này thường đi kèm với hiện tượng xỉa lái. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể xử lý vô lăng bị lệch ngay tại nhà bằng 2 cách sau đây.

Dưới đây là cách giải quyết cả 2 trường hợp vô-lăng bị lệch theo từng trường hợp cụ thể.

Sau khi bạn chạy xe một thời gian, bạn bỗng phát hiện ra vô-lăng bị lệch. Vô-lăng lệch tức là kể cả khi bạn không hề tác động thì vô lăng vẫn tự xoay nhẹ sang 1 bên và điều này sẽ khiến cho xe chạy đường cong chứ không phải chạy đường thẳng. Trong trường hợp bạn muốn chạy thẳng, bạn cần phải ghì chặt vô lăng. Điều này sẽ tạo ra cho bạn nhiều điều khó chịu.

Quy trình xử lí hiện tượng vô-lăng bị lệch

Nếu như bạn không có dụng cụ để tiến hành chỉnh vô lăng thì bạn có thể sử dụng cách sau. Tuy nhiên, để sử dụng cách này, bạn cũng cần phải có hiểu biết về kỹ thuật nhất định nếu như không muốn xe của mình bị hỏng thêm. Phương pháp này liên quan đến  trục lái - nơi chứa cáp túi khí rất dễ đứt nếu như bạn đặt lệch góc lái.

Cụ thể, quy trình xử lí lỗi vô-lăng bị lệch tạm thời được thực hiện như sau:

- Việc đầu tiên là bạn cần phải đánh lái sao cho bánh xe đều đứng thẳng. Sau đó tiến hành tắt máy xe, sử dụng tua vít 6 khía luồn vào 2 lỗ dưới tay lái để tiến hành tháo túi khí tay lái (cần chú ý chỉ tháo vít tuy nhiên bạn không được rút dây air bag để tránh trường hợp mang xe đến hãng chỉnh lại).

- Sau đó, bạn sử dụng ống điếu để có thể tiến hành vặn ốc dưới airbag và tháo vô-lăng ra. Tiến hành quan sát cẩn thận rồi sau đó tiến hành rút vô-lăng khỏi trục (trục gắn vô-lăng thường sẽ có hình trụ với nhiều cạnh để có thể ráp với vô-lăng).

- Sau đó thì bạn hãy lắp vô-lăng trở lại. Hãy lắp đặt đúng khía để đảm bảo tình trạng cân bằng cho vô lăng. Việc lắp khía lệch sẽ khiến cho vô-lăng của xe bị lệch từ 3-5 độ. Một kinh nghiệm cho thấy rằng nếu bạn đánh lái để bánh thẳng với xe thì để vô-lăng nằm ngang.

- Sau đó thì bạn hãy tiến hành chạy thử xe và xem đã cảm thấy hài lòng chưa. Nếu như chưa thì bạn có thể tiến hành tháo ra chỉnh tiếp cho đến khi nào vừa lòng rồi thì thôi.

Cách xử lý hiện tượng xỉa lái như thế nào?


Nếu vô lăng bị lệch thì 80% sẽ dẫn đến là hậu quả của việc bị xỉa lái. Chính bởi vậy, bạn cần phải khắc phục hiện tượng xỉa lái như sau:

- Việc đầu tiên là bạn cần phải xác định đúng vị trí lốp bị mòn không đều. Để có thể làm được điều này thì bạn hãng tiến hành thử đảo vị trí của các lốp và tiến hành quan sát hướng xe bị lệch mới, từ đó mới có thể suy ra lốp nào gặp vấn đề.

- Sau đó, bạn hãy tiến hành kiểm tra bánh sơ qua, tiến hành quan sát thật kĩ  xem bánh xe này có có đúng loại không. Các loại Cỡ lốp, mã lốp em có phù hợp hay không, hoặc lốp có bị hỏng hoặc có điểm gì lạ không?

- Hãy tiến hành chỉnh lại áp suất của lốp sao cho phù hợp để đánh giá chính xác xem lốp gặp phải vấn đền gì. Bạn nên đánh dấu vị trí các lốp để có thể tiện cho việc thử nghiệm. Hãy tiến hành bơm lốp xe để đảm bảo áp suất lốp.

- Sau đó tiến hành đảo 2 lốp trước và sau, chạy thử để đánh giá.

- Lúc này bạn hãy quan sát xem hướng nhao lái thay đổi như thế nào, từ đó bạn có thể suy ra được lực kéo cần thiết trên 1 hoặc 2 lốp. Nếu như bạn cần giảm lực nhao lái thì hãy tiến hành chuyển 1 hoặc 2 bánh xuống trục sau và sau đó thì lật má lốp..

- Nếu như trong trường hợp bạn phát hiện lốp có gai 1 chiều hoặc là lốp có kích thước khác so với các lốp khác thì bạn không thể tiến hành đảo lốp được mà cần phải thay lốp và tiến hành chạy thử. Nếu cần thay lốp thì bạn cần phải chọn lốp sao cho phù hợp với yêu cầu mà nhà sản xuất đưa ra.

- Kết thúc quá trình khám xe, bạn có thể xiết ốc lốp chắc chắn và tiến hành một số thao tác trước khi chạy thử lần cuối.

Vì thế, việc sở hữu 1 chiếc xe an toàn, bền bỉ và bảo dưỡng là những điều chúng ta cần suy nghĩ trước khi sở hữu “đứa con tinh thần”.

Xem ngay gợi ý mẫu xe phù hợp: Ford Everest Thế Hệ Mới - Đại lý Ford chính hãng hiện đại nhất Việt Nam (phumyford.com.vn)#ford #car #tipscar #tips #tip #fordvietnam #fordeverest #everest
PHÚ MỸ FORD - ĐẠI LÝ ỦY QUYỀN FORD VIỆT NAM
Không ai thấu hiểu chiếc xe của bạn hơn chúng tôi.

: Lô B1, Đường C2, KCN Cát Lái 2, P.Thạnh Mỹ Lợi, Tp.Thủ Đức, Tp.HCM : 1900 252 515 - 0906 901 515 : https://www.phumyford.com.vn/


Tin tức

Các khuyến mãi của đại lý

Xem tất cả các chương trình khuyến mãi mới nhất của PHÚ MỸ FORD

Tin tức

Xem tất cả các tin tức mới nhất từ PHÚ MỸ FORD