Thị Trường Của Ford Ecosport Từ Khai Phá Đến Khai Tử

Thị Trường Của Ford Ecosport Từ Khai Phá Đến Khai Tử

16/05/2023

Ford đã dừng hoạt động ở Ấn Độ vào năm 2021. Trước khi rời đi, Ford từng có quyết định tung bản nâng cấp lần hai cho Ford EcoSport tại đây. Nhưng chiếc SUV cỡ nhỏ này chưa bao giờ được đưa vào sản xuất, chỉ có phiên bản chạy thử từng được bắt gặp chạy trên đường phố. Điều đó khiến nhiều người sở hữu xe Ford ở Ấn Độ không thể nâng cấp lên một phiên bản tốt hơn hay được trang bị tốt hơn.

Lý do cho việc này là tập đoàn Mỹ tái cơ cấu hoạt động tại Ấn Độ, ảnh hưởng đến các nhà máy sản xuất và nguồn cung ứng linh kiện. EcoSport là một trong những mẫu xe bị ảnh hưởng. Tại Mỹ, EcoSport cũng sẽ khai tử từ giữa 2022.

EcoSport trước khi đến Việt Nam, vốn thành công tại một số thị trường Nam Mỹ và Ấn Độ. Ra mắt khách hàng Việt vào 2014 bằng hình thức lắp ráp trong nước, EcoSport tạo ra một thứ gia vị mới lạ trên thị trường. Khi đó, phân khúc xe gầm cao cỡ nhỏ còn là miếng bánh bỏ ngỏ chưa có hãng nào tham chiến. Dù trước đó từ 2003, thị trường Việt đã có chiếc Daihatsu Terios, nhưng doanh số không đáng kể.

Mẫu xe của Ford vẫn được xem là kẻ khai phá phân khúc dù không phải là cái tên đầu tiên. Giai đoạn 2004-2007, Daihatsu Terios từng xuất hiện tại Việt Nam nhưng doanh số vỏn vẹn 625 xe trong 4 năm khiến dấu ấn mẫu xe Nhật mờ nhạt trên thị trường. Chỉ đến khi có sự hiện diện của EcoSport, phân khúc mới bắt đầu sôi động hơn.

Từ 2014, doanh số EcoSport tăng liên tục với lần lập đỉnh vào 2016 khi có 5.415 chiếc đến tay khách hàng. Lượng bán mẫu crossover thương hiệu Mỹ giảm gần 30% vào 2017 nhưng con số cũng gần 4.000 xe, tương đương khoảng hơn 330 xe/tháng.

Bốn năm sau lần mở bán tại Việt Nam, thiết kế của EcoSport từ chỗ mới lạ đến dần quen với khách Việt. Bản nâng cấp của xe ra mắt vào 2018 với những tinh chỉnh nhẹ ở ngoại, nội thất. Cũng vào thời điểm này, thị trường đón nhận một xu hướng xe với thiết kế uyển chuyển, nhiều công nghệ đi kèm hơn khi Hyundai Kona và Honda HR-V lần lượt xuất hiện.

Tháng 10/2020, Ford Việt Nam lần thứ hai nâng cấp cho EcoSport với những thay đổi lớn ở ngoại hình và trang bị tiện nghi. Thị trường năm nay tiếp tục đón nhận thêm hai mẫu xe mới là Kia Seltos và Toyota Corolla Cross (cỡ B+).

Đến 2021, phân khúc xe đô thị gầm cao cỡ nhỏ còn có thêm sự góp mặt của những Kia Sonet, Toyota Raize đều cỡ B-. Nhiều sản phẩm cạnh tranh, khoảng giá nối tiếp nhau khiến cuộc đua thị phần ở nhóm xe CUV cỡ nhỏ (dưới hạng C nói chung) ngày càng khốc liệt.

Ngoại hình của EcoSport trở nên già nua sau nhiều năm có mặt trên thị trường. Trong khi đó, thiết kế uyển chuyển, hiện đại hướng đến giới trẻ trở thành xu hướng tại Việt Nam. Liên tiếp trong 4 năm (2018-2021), doanh số EcoSport giảm mạnh. Đỉnh điểm trong 2021, lượng xe tiêu thụ là 1.490 xe, thấp hơn cả 2014, thời điểm EcoSport chỉ bán trong nửa năm vì ra mắt lần đầu tiên vào tháng 6.

Ngôi vương đổi chủ liên tục, từ EcoSport đến Hyundai Kona, Kia Seltos và giờ là Toyota Corolla Cross, cho thấy phân khúc xe gầm cao đô thị cỡ nhỏ nói chung hiện là mảnh đất cạnh tranh sôi động nhất trên thị trường.

Để biết thêm thông tin cũng như chương trình khuyến mãi tốt nhất xin vui lòng liên hệ:

PHÚ MỸ FORD-ĐẠI LÝ ỦY QUYỀN FORD VIỆT NAM

Không ai thấu hiểu chiếc xe của bạn hơn chúng tôi

Địa chỉ:Lô B1, Đường C2,KCN Cát Lái 2,P.Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức-Hồ Chí Minh

Hostline: 1900 25 25 15

Website: https://www.phumyford.com.vn

 


Tin tức

Các khuyến mãi của đại lý

Xem tất cả các chương trình khuyến mãi mới nhất của PHÚ MỸ FORD

Tin tức

Xem tất cả các tin tức mới nhất từ PHÚ MỸ FORD