THÊM THÔNG TIN VỀ PIN Ô TÔ ĐIỆN

THÊM THÔNG TIN VỀ PIN Ô TÔ ĐIỆN

18/05/2023

Bạn có thể hiểu Pin sẽ giúp xác định giá xe ô tô điện. Và đó sẽ là tính năng chủ chốt của xe. Vì vậy hiện nay đang có cuộc thi Pin ô tô toàn cầu có tác động kinh tế to lớn đến các nhà sản xuất ô tô. 

Các công ty sản xuất pin nhỏ và người mua ô tô, những người trong một vài năm tới sẽ có một loạt lựa chọn ô tô điện sử dụng các loại pin khác nhau khi kỷ nguyên động cơ đốt trong thoái trào.

Thành phần hóa học của pin - một chủ đề kỹ thuật vốn là sở thích của các kỹ sư - đã trở thành một trong những chủ đề thảo luận sôi nổi nhất trong các phòng họp công ty của General Motors, Toyota, Ford Motor và Volkswagen, cũng như ở Nhà Trắng.

Các nhà sản xuất ô tô đang tham gia một khóa học về pin vì nhu cầu về ô tô điện đang tăng cao. Các công ty phải tìm ra cách làm cho pin rẻ hơn và tốt hơn. Ngày nay, pin có thể chiếm một phần tư đến một phần ba giá thành của ô tô điện. Và hầu hết những loại pin này được sản xuất bởi một số công ty châu Á.

Công nghệ pin ô tô điện

Pin EV trải qua chu kỳ 'xả' xảy ra khi lái xe và 'sạc' khi ô tô được cắm điện. Việc lặp lại quá trình này theo thời gian sẽ ảnh hưởng đến lượng sạc mà pin có thể giữ được. Điều này làm giảm phạm vi và thời gian cần thiết giữa mỗi hành trình để sạc. Hầu hết các nhà sản xuất đều có bảo hành từ 5 đến 8 năm đối với pin của họ. Tuy nhiên, dự đoán hiện nay là pin xe điện sẽ có tuổi thọ từ 10 - 20 năm trước khi chúng cần được thay thế.

Cách thức hoạt động của pin và động cơ điện của ô tô lại đơn giản một cách đáng ngạc nhiên - pin kết nối với một hoặc nhiều động cơ điện dẫn động các bánh xe. Khi bạn nhấn ga, chiếc xe sẽ ngay lập tức cung cấp năng lượng cho động cơ, làm tiêu hao dần năng lượng tích trữ trong pin.

Động cơ điện cũng hoạt động như máy phát điện, vì vậy khi bạn nhả chân ga, xe bắt đầu giảm tốc độ bằng cách chuyển động tịnh tiến trở lại thành điện năng - điều này xảy ra mạnh hơn nếu bạn đạp phanh. Phanh tái tạo này phục hồi năng lượng mà nếu không sẽ bị mất, lưu trữ lại vào pin và do đó cải thiện phạm vi hoạt động của ô tô.

Tuổi thọ pin ô tô điện được bao lâu?

Pin trên ô tô điện là đã được chứng minh là sẽ tồn tại trong nhiều năm. Trên thực tế, các nhà sản xuất xe điện đảm bảo điều đó. 

Ví dụ, Nissan đảm bảo rằng pin ô tô điện của họ sẽ sử dụng được 8 năm hoặc 100.000 Km và Tesla cũng đưa ra một bảo đảm tương tự. 

Với xe ô tô điện Vinfast nhà sản xuất cam kết tuổi thọ trung bình của pin có thể kéo dài từ 10-12 năm. 

Điều này quả là cuộc cách mạng khi pin điện thoại di động bắt đầu hao mòn chỉ sau một vài năm, nhưng trong thời gian đó, nó có thể được sạc đầy và xả hàng trăm lần. Mỗi chu kỳ sạc được gọi là tuổi thọ của pin: có lẽ sau 500 chu kỳ đầy đủ, pin điện thoại lithium-ion bắt đầu mất đi một phần đáng kể dung lượng mà nó có khi mới.

Mặc dù điều đó có thể ổn đối với điện thoại, nhưng nó không đảm bảo an toàn cho một chiếc ô tô được thiết kế để chạy hàng nghìn dặm, vì vậy các nhà sản xuất xe điện đã nỗ lực hết sức để làm cho pin ô tô điện có tuổi thọ cao hơn. 

Trong EV, pin được 'đệm', có nghĩa là người lái xe không thể sử dụng toàn bộ lượng điện năng mà chúng dự trữ, làm giảm số chu kỳ mà pin trải qua. Cùng với các kỹ thuật khác như hệ thống làm mát thông minh, điều này có nghĩa là pin ô tô điện sẽ có tuổi thọ nhiều năm mà không gặp phải bất kỳ sự cố nào. 

Trên thực tế, để duy trì tuổi thọ của ắc quy xe điện, các nhà sản xuất đảm bảo rằng có thêm dung lượng dự phòng để bù đắp cho sự suy giảm theo thời gian. Vì vậy, khi một chiếc xe điện già đi và chu kỳ pin, dung lượng dự phòng bổ sung sẽ được sử dụng hết. 

Điều này cho phép phạm vi hoạt động của xe được giữ nguyên trong suốt thời gian sử dụng pin. Khi dung lượng pin giảm xuống dưới 80%, người lái xe có thể bắt đầu nhận thấy sự sụt giảm phạm vi hoạt động và hiệu suất của pin trên quãng đường sử dụng.

Để biết thêm thông tin cũng như chương trình khuyến mãi tốt nhất xin vui lòng liên hệ:

PHÚ MỸ FORD-ĐẠI LÝ ỦY QUYỀN FORD VIỆT NAM

Không ai thấu hiểu chiếc xe của bạn hơn chúng tôi

Địa chỉ:Lô B1, Đường C2,KCN Cát Lái 2,P.Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức-Hồ Chí Minh

Hostline: 1900 25 25 15

Website: https://www.phumyford.com.vn

Tin tức

Các khuyến mãi của đại lý

Xem tất cả các chương trình khuyến mãi mới nhất của PHÚ MỸ FORD

Tin tức

Xem tất cả các tin tức mới nhất từ PHÚ MỸ FORD